Nhiều người từng hỏi tôi rằng, quyển sách nào mà tôi thấy tâm đắc nhất. Tôi luôn trả lời rằng đó là quyển: Câu Chuyện Một Dòng Sông, hay còn có tên là Siddhartha của nhà văn Hermann HesseCó thể nói đó là quyển sách gối đầu giường của tôi. Mỗi lần đọc, tôi lại ngộ ra được rất nhiều điều mà trước kia tôi không thể lãnh hội được.
Picture

Trong quyển sách đó tôi tâm đắc một đoạn:

“When someone seeks," said Siddhartha, "then it easily happens that his eyes see only the thing that he seeks, and he is able to find nothing, to take in nothing because he always thinks only about the thing he is seeking, because he has one goal, because he is obsessed with his goal. Seeking means: having a goal. But finding means: being free, being open, having no goal.”

Tạm Dịch:

“Khi ai đó tìm kiếm” Tất Đạt nói, “Thì người đó sẽ chỉ nhìn thấy thứ mà anh ta đang kiếm tìm, và anh ta sẽ không tìm thấy gì cả, không nhận lấy được gì, bởi vì anh ta chỉ nghĩ về thứ mà anh ta đang tìm kiếm mà thôi, vì đó là mục tiêu, và anh ta bị ám ảnh bởi mục tiêu của mình. Tìm kiếm nghĩa là có một mục tiêu. Nhưng tìm thấy nghĩa là: Tự tại, mở lòng, và không có mong cầu gì cả.”

Đoạn sách này nói về sự mong cầu và sự trải nghiệm. Nếu cuộc sống của chúng ta là một con đường, và điều chúng ta mong cầu là một đích đến, từng ngày chúng ta bước trên con đường đó là một trải nghiệm. Bạn đang quan tâm đến điều gì trên con đường của mình? Đích đến hay những bước chân/ trải nghiệm? Riêng tôi, tôi chọn sự trải nghiệm. Mỗi bước chân trên con đường sứ mệnh của mình, là một món quà của Chúa đã ban cho tôi. Có những bước chân sẽ đưa tôi đến nơi đầy nắng, có những bước chân sẽ đưa tôi đến nơi mưa giống bão tố… Nhưng tôi luôn cảm tạ điều đó, vì tôi sẽ luôn tìm thấy được giá trị trên chuyến hành trình của mình. Mọi thử thách sẽ luôn cho tôi thêm tri thức, để tôi trở thành phiên bản tốt hơn mình ngày hôm qua, và có thể tiếp tục sự mệnh của mình.

Kể từ khi tôi bắt đầu con đường tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao Scrum vượt trội? Điều này đã vô tình đưa tôi đến một chuyến hành trình vô tiền khoán hậu. Trên chuyến hành trình của tôi, tôi đã thu lượm được một thứ vô cùng quý giá, đó là tri thức. Nhưng tôi luôn nhận thấy, tri thức chỉ và sẽ chỉ được nhân lên nếu nó được cho đi, và chia sẻ. Chính vì vậy, tôi đã viết lại, để nó được chia sẻ nhiều hơn đến những ai đang cần, hoặc sẽ cần đến tri thức này.

Quyển sách của tôi ra đời với lý do như vậy. Đó là một cột mốc của hơn 8 năm trải nghiệm trên chuyến hành trình không hồi kết của tôi. Tôi mong rằng quyển sách này sẽ có thể trở thành một người bằng hữu bên cạnh các bạn trên chuyến hành trình của riêng mình.
Picture

​Quyển sách Thay Đổi Từ Tâm - Cách để trở thành một nhà lãnh đạo chân chính đã được xuất bản vào tháng 1 năm 2023, và đã có mặt trên kênh bán hàng Tiki chính hãng của Scrumviet: https://tiki.vn/cua-hang/scrumviet

Ngoài ra vào đầu năm 2023, các bạn có thể tìm mua trên mọi hệ thống nhà sách của Fahasa và Phương Nam trên toàn quốc.

Scrum and Coach on!

Picture
Tác giả: Khoa Doan
Khoa is one of 350 Professional Scrum Trainers (PST) of Scrum.org in the world and the first PST in Vietnam. He is ICF - Professional Certified Coach (PCC level)Besides that, Khoa is the Founder of Scrumviet - Professional Training Network (PTN) of Scrum.org. He is the host and organizer of Scrum day Vietnam.