"The journey is never ending. There's always gonna be growth, improvement, adversity; you just gotta take it all in and do what's right, continue to grow, continue to live in the moment." - Antonio Brown
Picture

​Tôi viết bài này vào thời điểm những ngày cuối năm 2019, thời gian đang đếm ngược những ngày cuối cùng của năm và chuẩn bị cho năm 2020. Hơn tám tháng qua, kể từ ngày Scrumviet bắt đầu con đường chia sẻ kiến thức của mình, đây là lúc nên nhìn lại đoạn ngắn vừa qua và chuẩn bị cho tương lai phía trước.

Với Scrumviet, tám tháng qua là chặn đường vô cùng ngắn ngủi, nhưng lại có thật nhiều điều thú vị. Hãy cùng Scrumviet nhìn lại bạn nhé, năm 2019 của Scrumviet dường như gắn liền với từ "đầu tiên":
  1. Trainer Việt Nam đầu tiên có chứng chỉ Professional Scrum Trainer của Scrum.org.
  2. Scrumviet là partner đầu tiên và chính thức của Scrum.org tại Việt Nam.
  3. Lớp PSM bằng tiếng Việt đầu tiên.
  4. PSF đầu tiên bằng tiếng Việt tại Việt Nam.
  5. Scrum Day Vietnam đầu tiên được tài trợ chính từ Scrum.org và Agile Alliance.

Lớp Học PSM bằng tiếng Việt đầu tiên:
Khoá học Professional Scrum Master đầu tiên bằng tiếng Việt
Khoá học Professional Scrum Master đầu tiên bằng tiếng Việt - 2019
Khoá học Professional Scrum Master đầu tiên bằng tiếng Việt - 2019
Khoá học Professional Scrum Master đầu tiên bằng tiếng Việt - 2019

​Điều gì lần đầu luôn là điều đặc biệt nhất - "Chặn đường dài luôn bắt đầu bằng bước đi đầu tiên" - và lớp học PSM đầu tiên bằng tiếng Việt được dạy tại Việt Nam cũng vậy. Và tuyệt vời hơn nữa là những phản hồi thật tích cực sau khoá học từ các anh chị học viên. Cảm ơn các anh chị rất nhiều, đã cùng Scrumviet bước trên bước đi đầu tiên này!
2. Khoá học Professional Scrum Foundation (PSF) bằng tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam:

Tiếp nối lớp PSM, lớp PSF được Scrumviet tổ chức liền sau đó, với các anh chị và các bạn đang bắt đầu tìm hiểu Scrum. Với Scrumviet lớp PSF là khoá học thú vị nhất trong các khoá học hiện có, nó đã giúp mọi người vừa học, vừa chơi, nhưng vẫn lĩnh hội được kiến thức cần thiết.
Khoá học Professional Scrum Foundation (PSF) bằng tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam
Khoá học Professional Scrum Foundation (PSF) bằng tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam

​3. Scrum Day Vietnam 2019

Mong muốn sẻ chia là động lực lớn nhất và là mục tiêu lớn của Scrumviet. Vì lẽ đó, chúng tôi đã cố gắng bằng sức lực có hạn của mình cùng với sự giúp đỡ lớn từ những người bạn đồng chí hướng cùng nhau tổ chức Scrum Day Vietnam 2019. Sự kiện này không chỉ đặc biệt vì là lần đầu tiên logo của Scrum.org và Agile Alliance xuất hiện trên vị trí nhà tài trợ chính mà còn là sự đánh dấu cho bước đầu của một sự kiện chuyên nghiệp từ nay sẽ diễn ra hằng năm.

4. Meetup Liberating Structure đầu tiên tại Vietnam:

Cùng với Aduro Vietnam, Scrumviet lại một lần được sẻ chia kiến thức, lần này là về Liberating Structure, sự kiện diễn ra vào một sáng thứ 7 và kèm theo đó là những phản hồi tích cực về sự kiện.
Liberating Structure meetup tại HCM Việt Nam
Liberating Structure meetup tại HCM Việt Nam


​5. Bên cạnh những cột mốc chính này, là những chuỗi lớp học, sự kiện thú vị khác:
Khoá học PSF tháng 12 năm 2019
Khoá học PSF tháng 12 năm 2019
Khoá học PSF tháng 12 năm 2019
Khoá học PSF tháng 12 năm 2019
Scrumviet tại đại học Hoa Sen - Chia sẻ về Scrum và Agile.
Scrumviet tại đại học Hoa Sen - Chia sẻ về Scrum và Agile.

Futurespective 2020!

Trong năm 2020 - Scrumviet không có mong muốn gì hơn ngoài việc được chia sẻ nhiều hơn nữa. Để Scrum/Agile được lan toả giá trị của nó, giúp đỡ những đội nhóm hay tổ chức có thể thành công khi áp dụng Scrum/Agile. Từ giá trị cốt lõi này, Scrumviet sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để có thể hiện thực hoá mong muốn sẻ chia qua những chuỗi sự kiện và lớp học sắp tới.
  1. Sự kiện lớn Scrum Day Vietnam 2020: Scrumviet mong muốn sẽ có thể mang lại sự kiện lớn hơn và chuyên nghiệp hơn năm 2019, Scrumviet sẽ mang đến sự kiện sắp tới với nhiều Speaker nổi tiếng, và nhiều topic thật thú vị, các bạn chờ nhé.
  2. Chuỗi Meetup Liberating StructureNăm 2020, Scrumviet sẽ cố gắng để tập trung và tổ chức nhiều hơn chuỗi sự kiện này qua đó mở rộng cộng đồng thực thành LS tại Việt Nam.
  3. Chuỗi các lớp học mới: PAL-E, PSU PSK bằng tiếng Việt, sẽ là ba lớp học mới mà Scrumviet sẽ tổ chức vào năm 2020, thời gian mở lớp sẽ được cập nhật sớm với các bạn vào năm 2020.

Scrum on!