Hiện tại trên thế giới có hai tổ chức đào tạo Scrum lớn nhất là: Scrum.orgScrum ​Alliance. Những ngày đầu tìm hiểu về Scrum, tôi cũng lò mọ phân vân mình nên học hay thi chứng chỉ của tổ chức nào.

Tìm kiếm trên mạng thì vô vàng thông tin, không biết đâu mà lần, nhưng nhờ thông qua những người bạn đã từng sở hữu cả hai chứng chỉ PSMCSM, và tìm hiểu thêm từ những trainer, thì tôi đã quyết định chọn học và thi những chứng chỉ của Scrum.org.
Lý do? tại sao ư?
  • Bạn có biết Ken Schwaber là người điều hành Scrum.org? Tôi là một người rất hâm mộ ông, vậy đây là một điểm cộng lớn!
 
  • Các khóa học của Scrum.org có trên hơn 40 quốc gia, và được giảng dạy bởi các Professional Scrum Trainer (PST), và quan trọng hơn là, tất cả họ đều truyển tải những bài giảng có chất lượng và thông điệp đồng nhất, và dĩ nhiên nội dung được chính Ken tạo nên. Điều này đảm bảo người học được học đúng và đầy đủ, dù là tham dự với PST nào. (các trainer của Scrum ​Alliance mỗi người có một giá trình riêng và không đồng nhất, dẫn đến việc rất khó biết được chất lượng từng khóa học).
 
  • Chất lượng của khóa học, các PST đều phải trải qua nhiều vòng khó khăn, bao gồm các buổi phỏng vấn từ những PST khác, những buổi training, những bài test với yêu cầu rất cao, để đảm bảo rằng người đứng lớp dạy sẽ là người đầy đủ tố chất và có thể truyền tải đầu đủ kiến thức đến học viên.
  • Thi chứng chỉ PSM khó hơn, và thử thách hơn và câu hỏi của nó được xây dựng dựa trên Scrum Guide, nó chứng tỏ tôi đã hiểu rõ Scrum khi đã đạt được chứng chỉ.

  • Bạn không cần tham gia khóa học hay lớp học Scrum của Scrum.org để thi chứng chỉ PSM, bạn chỉ cần đóng phí 150$ để có thể thi và lấy chứng chỉ PSM II, và 250$ cho chứng chỉ PSM II, 500$ cho chứng chỉ PSM III.
 
  • Điều nữa ko kém quan trọng là, các tín chỉ của Scrum.org không phải tốn tiền để gia hạn, chúng tồn tại mãi mãi. với Scrum.org khi tham gia khóa học chi phí thi PSM I sẽ bao gồm trong chi phí khóa học, và bạn sẽ được thi lại miễn phí, nếu không pass lần đầu và bạn còn được giảm giá để thi chứng chỉ cao hơn (giảm 40% cho PSM II). còn với CSM của Scrum ​Alliance bạn sẽ tốn 100$ để renew chứng chỉ mỗi 2 năm sau 2 năm đầu.

Từ những lý do đó, tôi đã quyết định theo đuổi kiến thức bằng thử thách mình qua các chứng chỉ PSM, PSPO, PSK, SPS, PAL v.v của Scrum.org. Hi vọng chút chia sẻ này sẽ giúp được các bạn có được lựa chọn của mình cho chứng chỉ Scrum Master đầu tiên.
​​