Thế giới đã thực sự trở lên hỗn loạn?

Những năm hậu đại dịch Covid, tưởng chừng mở ra hi vọng cho mọi người trên thế giới về một cuộc sống bình thường mới. Nhưng có vẻ đại dịch này chỉ là một sự khởi đầu kéo theo chuỗi của rất nhiều bất ổn khác: Kinh tế suy thoái, chiến tranh, và biến đổi khí hậu là những chuỗi diễn biến liên tiếp. Những điều này khiến tôi tự nghĩ, liệu thế giới đã trở nên hỗn loạn hơn? Và Covid chỉ là một ngọn lửa vô tình rơi vào đống củi khô chờ sẵn, khiến nó nổi bùng lên và đưa con người vào sự hỗn loạn không hồi kết?
Thế giới đã thực sự trở lên hỗn loạn?
Gần đây tôi có cơ hội được đọc một quyển sách rất hay, có nhiều điều trong quyển sách làm tôi tâm đắc. Quyển sách này đã trả lời cho tôi câu hỏi mà tôi đang suy tư: "Liệu thế giới đã thực sự trở lên hỗn loạn?"Mở đầu cho quyển sách Immunity to Change của mình Robert Kegan & Lisa Lahey đã viết:

“When we experience the world as “too complex” we are not just experiencing the complexity of the world. We are experiencing a mismatch between the world’s complexity and our own at this moment.”

There are only two logical ways to mend this mismatch—reduce the world’s complexity or increase our own.”


Tạm dịch theo diễn giải của tôi:

Khi chúng ta giật mình nhận thấy thế giới trở nên “quá Phức Tạp”, thì không phải bởi vì thế giới quá “Phức Tạp”. Mà đó còn là vì sai lệch trong nhận thức "Đơn Giản" của chúng ta với một thế giới đầy rẫy “Phức Tạp”.

Chỉ có hai cách để không còn sai lệch nữa, đó là: Giảm sự phức tạp của thế giới hoặc bạn tự mình phát triển nhận thức của mình cho phù hợp với thế giới.

Thật vậy! Vốn dĩ thế giới không thể không ngừng trở lên phức tạp hơn trong kỷ VUCA này. Chúng ta không thể dừng thời gian hay dùng gậy để chặn lại bánh xe của thời đại. Điều chúng ra có thể làm duy nhất là phát triển nhận thức của chính mình. Chuẩn bị cho mình những kiến thức và tư duy phù hợp, để có thể đối diện với thế giới đúng như chính nó. Khi đó bạn sẽ có thể cưỡi trên con sóng của sự Phức Tạp, và tìm kiếm cơ hội thành công cho chính mình.

Dòng suy tư này dẫn tôi đến câu hỏi tiếp theo: Vậy liệu những nhà Lãnh đạo ngày nay đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho thời đại Hỗn Loạn chưa?

​Lãnh Đạo Ngày nay cần gì?

Khi thế giới đang chạy với một tốc độ cao như vậy, thì công việc của những nhà Lãnh Đạo trong các tổ chức sẽ ngày càng khó khăn hơn. Vì phải liên tục đối mặt với những thay đổi, biến động không thể đoán trước. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn, áp lực nặng nề ập đến liên tục và mang nhiều sự lo lắng và sợ hãi hơn đến các vai trò Lãnh Đạo.

Mỗi lần như vậy, tâm trí ta sẽ kích hoạt một vòng lặp tư duy trong mỗi người khiến chúng ta hành động và đáp trả lại nỗi sợ đó, với mong muốn giải quyết được vấn đề một cách vô thức. Nhưng cứ như là cơn sóng biển, khó khăn cứ hết lớp này đến lớp khác đưa đến, cho đến khi chúng ta ngã quỵ. Nói khác đi, nếu chúng ta chỉ bị động đợi những cơn sóng đánh chúng ta tơi tả. Thì chúng ta đang như một võ sỹ quyền anh "nghiệp dư" chỉ biết phòng thủ trước một Mike Tyson ngày còn đỉnh cao.
Courtesy of Leadership Circle®, all rights reserved. www.leadershipcircle.com, Reactive mind
Courtesy of Leadership Circle®, all rights reserved. www.leadershipcircle.com, Reactive mind

Để thay đổi cuộc chơi, bạn phải nhìn thế giới với đúng với sự phức tạp của nó và thay đổi tư duy của mình. Thay vì bị động ngồi im chịu trận và than vãn. Hãy thay đổi tư duy, trở nên một người lãnh đạo mới phù hợp hơn với thời đại. Tôi gọi những nhà lãnh đạo này là những nhà Lãnh Đạo Chân Chính.

Những nhà Lãnh Đạo này lấy mục tiêu làm trung tâm và hướng tới nó, Họ vẫn sẽ gặp phải những thử thách như những là lãnh đạo khác. Nhưng cái khác chính là họ không để vấn đề và nỗi sợ làm chủ họ. Họ phục vụ mục tiêu và để niềm đam mê của mình dẫn lối cho hành động. Họ là những là Lãnh Đạo có tư duy sáng tạo.
Courtesy of Leadership Circle®, all rights reserved. www.leadershipcircle.com, Creative mind
Courtesy of Leadership Circle®, all rights reserved. www.leadershipcircle.com, Creative mind

Trong quyển sách của tôi được xuất bản gần đây (Thay Đổi Từ Tâm - Cách để trở thành một nhà lãnh đạo chân chính). Tôi có đề cập đến việc tôi đã trải qua khó khăn trong tâm trí như thế nào để có thể tiếp tục viết và hoàn thành quyển sách. Trong thời gian đó, tôi đối mặt với nhiều cơn bão lớn, đó không phải là những cơn bão bên ngoài, mà là những cơn bão trong tâm trí của mình. Những nỗi sợ và hoang mang, đã chiếm lấy tôi khiến tôi không thể nào viết tiếp. Tôi nhận ra, chúng ta luôn đối mặt với những nỗi sợ bên trong chính mình. May thay, tôi đã không dừng lại, vì tôi biết rõ mục tiêu của mình và lý do vì sao tôi đặt bút viết quyển sách của tôi. Mong muốn chia sẻ, và niềm tin vào những giá trị mà tôi đang theo đuổi đã dẫn lối cho tôi tiếp tục hoàn thành công việc đang còn dang dở. 

Thật vậy, Những dữ liệu thực tế từ tổ chức Leadership Circle đã chỉ ra đâu là những nhà lãnh đạo thành công:

Những lãnh đạo có thiên hướng tư duy Sáng Tạo hơn hoặc cao hơn là một lãnh đạo toàn diện (Chân Chính) sẽ có cơ hội thành công cao hơn.
Level of Leadership, Courtesy of Leadership Circle®, all rights reserved. www.leadershipcircle.com
Courtesy of Leadership Circle®, all rights reserved. www.leadershipcircle.com, Level of Leadership

​Làm thế nào để trở thành một người Lãnh Đạo hình mẫu mà tôi mong muốn?

Thay đổi chưa bao giờ là muộn, và sự thay đổi luôn cần thời gian cũng như hỗ trợ. Trong công việc của mình, tôi đã và đang giúp đỡ nhiều lãnh đạo cấp cao, và cấp trung thay đổi chính họ. Tôi đã giúp họ minh bạch hiểu rõ chính mình hiện tại. Qua đó từng bước giúp đỡ họ thay đổi và trở thành hình mẫu mà họ mong muốn. Một đánh giá toàn diện về khả năng lãnh đạo, để hiểu rõ chính mình hiện tại và một lộ trình phát triển rõ ràng sẽ là điều bạn cần. Khi đã hiểu được chính mình, thì bạn sẽ dễ dàng định hướng và có kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả hơn.
​​
Courtesy of Leadership Circle®, all rights reserved. www.leadershipcircle.com
Courtesy of Leadership Circle®, all rights reserved. www.leadershipcircle.com

​Nhưng công cụ đánh giá lãnh đạo nào là thực sự hiệu quả?

Leadership Circle Profile™ 360° Assessment là công cụ đánh giá lãnh đạo hiệu quả và độc nhất hiện tại. Vòng tròn 360 của Leadership Circle Profile™ sẽ giúp bạn hình dung rõ nhất về chính bạn, liệu bạn đang là một nhà lãnh đạo có tư duy thiên về Thụ Động hay Sáng Tạo? hay là một nhà Lãnh Đạo Chân Chính. Công cụ cũng thể hiện rõ bạn cần làm gì để hướng đến hình mẫu mà mình mong muốn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Leadership Circle Profile™ tại đây. Hoặc liên hệ với Scrumviet để được giải thích rõ hơn.

​Kết Luận


Thế giới vốn dĩ vẫn sẽ vận hành và phát triển theo một cách không thể tiên đoán được. Chúng ta chỉ có thể thay đổi tư duy, phát triển nhận thức và khả năng để đương đầu với những thay đổi và hỗn loạn của thế giới. Sẽ có nhiều thử thách, nhưng cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội. Liệu chúng ta đã có cho mình sự chuẩn bị kỹ càng để đón tiếp cơ hội đang đến chưa? Chỉ có chính bạn mới trả lời được câu hỏi đó cho riêng mình.

Picture
Tác giả: Khoa Doan
Khoa is one of 350 Professional Scrum Trainers (PST) of Scrum.org in the world and the first PST in Vietnam. He is ICF - Professional Certified Coach (PCC level)Besides that, Khoa is the Founder of Scrumviet - Professional Training Network (PTN) of Scrum.org. He is the host and organizer of Scrum day Vietnam.