Đây là bài đầu tiên trong loạt bài các cách thức tổ chức một buổi Retrospective, và trong bài đầu tiên, tôi xin giới thiệu đến các bạn một trong những cách mà tôi hay sử dụng nhất: Speed boat

Để thực hiện phương thức Speed boat vô cùng đơn giản: bạn cần 1 hình vẽ như trên (kích thước cỡ A1), bạn có thể tự vẽ tay hoặc in ra chuẩn bị trước trong buổi Retro. Nội dung của phương thức này là giúp nhóm xác định, những gì đang hỗ trợ, cản trở, nguy hiểm với đội để đạt được mục tiêu (đưa chiếc thuyền cập bến, lấy được kho báu - Goal).
  1. Dành 3 đến 5 phút cho nhóm viết về những điều hỗ trợ, cá nhân viết riêng. Sau đó dán lên chỗ những cơn gió trên bức tranh. (Post-it màu tím).
  2. Dành 3 đến 5 phút cho nhóm viết về những điều cản trở họ, cá nhân viết riêng. Sau đó dán lên chỗ những mỏ neo trên bức tranh. (Post-it đỏ).
  3. Dành 3 đến 5 phút cho nhóm viết về những điều nguy hiểm, rủi ro, có thể gặp phải trong tương lai. Cá nhân viết riêng. Sau đó dán lên chỗ cá mập trên bức tranh. (Post-it vàng).
  4. Scrum Master sau đó giúp nhóm đi tập hợp những ý tưởng trùng nhau, và cùng thảo luận về từng ý kiến của đội.
  5. Giúp đội tạo ra Action Plan để giải quyết những vẫn đề cản trở, hay giảm thiểu rủi ro. (output của Retro).

Chỉ mất khoản 2 tiếng cho team 6-9 người, phương thức này sẽ giúp bạn tổ chức một buổi Retro thật thú vị. Ngoài ra khi kết hợp với Liberating Structures có thể giúp bạn facilitate hiệu quả hơn, hoặc với nhóm lớn hơn dễ dàng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại email cho tôi để hỗ trợ: [email protected]

​Scrum on!!!