Nexus là gì?

Nexus, cũng giống như Scrum, nó là một Framework, được xây dựng trên khung xương sống là Scrum.
Nexus được tạo nên bởi Ken SchwaberScrum.org, với mục đích giúp cho các Scrum team đang làm việc trên cùng một product có thể tối ưu hoá năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nexus
Nexus Framework

​Lý do bạn nên chọn Nexus khi cần mở rộng Scrum team:

Gọn nhẹ và dễ hiểu -
 Tôi hay nói rằng: "Thật là bất hợp lý nếu chúng ta sử dụng một công cụ hay quy trình nào đó phức tạp để giải quyết những vấn đề phức tạp". Vâng! Ngành phần mềm vốn dĩ đã phức tạp, (nên chúng ta mới cần đến Scrum, một framework nhẹ và đơn giản để tối ưu hoá giá trị công việc và sản phẩm được làm ra.) Nên khi nhiều Scrum team làm cùng nhau, sẽ làm cho nó thêm phần phức tạp. Vì vậy Nexus là một chọn lựa tuyệt vời khi nó vốn dĩ thừa hưởng được sự gọn nhẹ và đơn giản từ Scrum Framework.

Có thể bắt đầu ngay mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí training hay chuyển đổi - Việc được xây dựng trên Scrum Framework, khiến Nexus thừa hưởng hầu hết những điểm mạnh của Scrum, và những đội nhóm đang sử dụng Scrum, có thể nắm bắt được dễ dàng và thực hành Nexus ngay lập tức, không cần phải tốn quá nhiều thời gian để train hay chuyển đổi. Đáng nói hơn là, Scrum Value mà Scrum Team đang có được vẫn có thể kế thừa và phát huy với Nexus.

Tập trung vào những khó khăn khi mở rộng team và giúp bạn giải quyết nó - Những vấn đề khi nhiều Scrum team làm việc với nhau nổi bật là:
  • Thiếu sự ăn khớp giữa các team với nhau. Sự phụ thuộc giữa các team tăng lên theo cấp số, dẫn đến công việc bị dậm chân tại chỗ.
  • Kiến thức về Domain hoặc sản phẩm khó có thể chia sẻ đẩy đủ và đảm bảo các Scrum team đều có thể hiểu rõ như nhau.
  • Delivery gặp khó khăn vì khả năng Integrate sản phẩm hoàn thành vào cuối Sprint.
Nexus được xây dựng để giúp bạn giải quyết những vấn đề trên. Cuối cùng, cũng như Scrum mục đích chính của Nexus là giúp cho các Scrum team có thể deliver được Done increment vào cuối sprint từ đó có thể tối ưu hoá được Product Value.

Được Xây dựng bởi Ken Schwaber và Scrum.org -  Đây cũng là một lý do nên được cân nhắc khi chọn Nexus, có lẽ không cần bàn cãi nhiều về tiêu chí này.

Cộng đồng sử dụng lớn - Mới chỉ qua vài năm phát triển, Nexus được nhiều tổ chức chú ý đến và thực hành, có rất nhiều Case-study của những tổ chức đã thành công khi apply Nexus. (Xem thêm tại đây)


​Kết Luận


Nếu bạn đang gặp những vấn đề nêu trên khi đang có nhiều Scrum team làm việc trên cùng một product, thì bạn có thể cân nhắc giá trị mà Nexus có thể mang lại.

Nếu có bất kỳ câu hỏi gì về Nexus, bạn đừng ngần ngại email cho tôi: [email protected], tôi sẽ hỗ trợ bạn.