ICF (International Coaching Federation) đã định nghĩa "Coaching" là sự hợp tác với khách hàng qua một quá trình, kích thích tư duy và sáng tạo, truyền cảm hứng để họ phát huy tối đa tiềm năng cá nhân của mình. Cá nhân tôi nhận thấy, vì đây là một sự hợp tác (partnering) nên tôi không gọi khách hàng của mình là "khách hàng", mà là "bạn đồng hành" (partner). Bởi khi bạn coach một ai đó, đây không phải là mối quan hệ một chiều chỉ "cho và được nhận", mà đó là một kết nối qua lại. Trong buổi coach, người coach sẽ đóng vai trò là người bạn tò mò về những điều khách hàng mong muốn đạt được, người coach sẽ biết cách khuyến khích, khơi gợi suy nghĩ trong người bạn của mình để họ (coachee) tự tạo mục tiêu, khám phá giải pháp, lên kế hoạch, chiến được và tự có trách nhiệm thực hiện nó. Đây giống như một buổi khiêu vũ giữa bạn (coach) và người được coach (coachee).
Coaching (khai mở) là gì?
Coaching (khai mở) là gì?

Làm sao phân biệt Coaching với những dạng công việc tương tự?

Bài kiểm tra nhanh giúp bạn xác định mình có cần được coach không.

​Professional coaching (khai mở chuyên nghiệp) là quá trình tập trung vào mục tiêu, hướng đến giá trị và có được sự thay đổi bên trong cá nhân người được coach. Coaching không giống với những phương pháp hỗ trợ khác như: Train, Mentor, Facilitate, Consult, hay Therapy (Trị liệu).

Therapy (Trị liệu): Trị liệu là giúp bệnh nhân phục hồi những vấn đề về các cơn đau, rối loạn chức năng và xung đột trong một cá nhân hoặc trong các mối quan hệ. Thường trị liệu là tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn xảy ra trong quá khứ đã làm ảnh hưởng đến tâm trí hiện tại, qua quá trình trị liệu sẽ giúp cải thiện tâm lý tổng thể và tạo ra tâm lý lành mạnh trong cảm xúc. Mặt khác, Coaching hỗ trợ cá nhân phát triển dựa trên sự tự nhận thức, và tự thôi thúc để thay đổi và đạt được mục tiêu qua những hành động cụ thể. Coaching là tập trung vào tương lai, Coaching luôn nhấn mạnh hành động, trách nhiệm và theo sát liên tục.

Tư vấn (Consult): Cá nhân hay tổ chức cần các nhà tư vấn cho chuyên môn nào đó. Cách mà tư vấn tiếp cận thường rất rộng, bình thường một nhà tư vấn sẽ chuẩn đoán vấn đề, đưa ra giải pháp, và đôi lúc thực hiện, thi hành giải pháp. Còn với Coaching, thông thường các cá nhân hay nhóm sẽ là người tạo ra giải pháp và người coach chỉ hỗ trợ, hoặc tạo ra không gian để hỗ trợ việc tự khám phá của người được coach.

Mentoring: Một chuyên gia có sự khôn ngoan và thường sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn dựa trên kinh nghiệm của chính họ. Mentoring thường kèm theo những lời khuyên, tham vấn và coaching. Nhưng Coaching lại không bao gồm khuyên và tham vấn, thay vào đó tập trung vào việc làm sao cá nhân hoặc nhóm tự xác định và đạt được mục tiêu của họ.

Training: Chương trình đào tạo thường dựa trên mục tiêu được đặt ra bởi người dạy. Mặc dù trong coaching, thì mục tiêu cũng được tạo ra rõ ràng trong quá trình coach, nhưng nó được đặt ra bởi cá nhân hay nhóm được coach, với sự hỗ trợ từ người coach. Việc giảng dạy cũng được diễn ra trên một lộ trình tuyến tính được tạo ra trong một chương trình giảng dạy cụ thể đã được thiết lập. Coach ít tuyến tính hơn, và không có một giáo trình cụ thể nào.​Athletic Development (Phát triển thể thao)
: coaching chuyên nghiệp rất khác với huấn luyện viên thể thao (đó là lý do tôi cố tình dùng chữ Coaching, và tránh dịch thành “Huấn luyện viên, hay huấn luyện”). Huấn luyện viên thể thao thường là những người chuyên gia trực tiếp hướng dẫn và điều chỉnh những hành vi của cá nhân hoặc nhóm, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của họ. Còn người Coach chuyên nghiệp cũng có được những kiến thức và kinh nghiệm như vậy, nhưng họ không chia sẻ, hay hướng dẫn cá nhân hay nhóm bằng kiến thức và kinh nghiệm của họ, mà tự cá nhân hay nhóm đó sẽ làm bằng chính khả năng của mình. Thêm nữa một Coach sẽ không tập trung và những hành vì sai lệch của người được coach, mà thay vào đó họ tập trung vào việc tìm ra cơ hội để phát triển dựa trên khả năng của người được coach.

Hi vọng qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu được Coaching (”Khai mở”) là gì, và phân biệt Coaching với những cách thức khác có tính chất gần giống. Bạn có thể tìm hiểu thêm những bài viết khác của Scrumviet về kỹ năng Coaching liên quan thế nào đến Scrum, và coaching mang lại giá trị gì cho Scrum team.

Bạn đang có nhu cầu cần được Coaching? Nếu có bạn có thể sẽ quan tâm đến Coaching Service của Scrumviet. hoặc các lớp học về Coaching: