Dàn trải những nhu cầu thiết yếu ngang qua những nhóm chức năng và chấp nhận hay từ chối những yêu cầu hỗ trợ ​(55-70 phút.)
Điểm nổi bật của WINFY:
 • Những người đang làm trong những lĩnh vực khác nhau hay có chuyên môn khác nhau, sẽ học nhanh được cách hỏi nhau về những gì họ cần để thành công.
 • Xoá bỏ những hiểu lầm và định kiến đã hình thành lâu dài bằng cách làm sáng tỏ những gì họ cần làm để đạt được mục tiêu chung.
 • Vì người tham gia sẽ đưa ra yêu cầu thực sự cần thiết của mình và qua trao đổi với người khác, sẽ có cơ hội được đáp ứng nhu cầu đó. Bằng cách tăng cường sự rõ ràng, liêm chính và minh bạch, trong khi phát triển sự gắn kết và phối hợp giữa mọi người.
“What I Need From You” (WINFY)
“What I Need From You” (WINFY)

Những điều cần chuẩn bị và quan tâm trước khi thực hiện:
 1. ​Những người tham gia sẽ hỏi người khác giúp đỡ (thường nên là người có kỹ năng khác biệt hay lĩnh vực khác) để có thể đạt được mục tiêu của họ. Người tham gia đó cũng sẽ trả lời yêu cầu giúp đỡ từ người khác.
 2. Phòng lớn chứa được từ 3 đến 7 cụm chức năng khác nhau.
 3. Ghế cho từ 3 đến 7 người ngồi thành vòng tròn ở giữa phòng.
 4. Giấy bút để họ ghi lại yêu cầu và phản hồi.
 5. Mọi người đều được là một phần của một cụm chức năng.
 6. Ai cũng có thể đóng góp như nhau.
 7. Nhóm 3 đến 7 người ngồi trung tâm sẽ là đại diện nói cho Nhóm chức năng.
 
Trình tự và các bước chi tiết:
 1. Giải thích trình tự và quy trình rõ ràng: Lặp đi lặp lại mục tiêu và thách thức đang phải đối mặt cần được giải quyết, đảm bảo mọi người hiểu rõ bối cảnh cùng nhau. Các yêu cầu phải rõ ràng, chi tiết. Sắp xếp các vị trí cụm chức năng ở xung quanh phòng (5 phút)
 2. Các cụm chức năng sẽ dùng 1-2-4-All (hoặc 1-2-All) để lập ra danh sách những yêu cầu hàng đầu mà họ cần hỗ trợ từ những cụm chức năng khác. Yêu cầu phải đủ chi tiết rõ ràng ví dụ: "Điều tôi cần bạn hỗ trợ là...". Nhóm sẽ chỉ chọn ra hai yêu cầu cần nhất. Ghi nó rõ ra, và người đại diện sẽ trình bày về nó (5 đến 15 phút.)
 3. Tất cả người phát ngôn sẽ tập trung ở giữa phòng, bắt đầu trình bày yêu cầu của nhóm mình. Ở thời điểm này tất cả những người đại diện chỉ ghi lại yêu cầu, không trả lời có hoặc không làm. (5 phút đến 10 phút)
 4. Những người đại diện quay về cụm chức năng và tự mình đưa ra câu trả lời, hoặc làm việc với cả nhóm, để viết ra bốn câu trả lời cho các yêu cầu: Có, Không, Tôi sẽ thử hay Sao cũng được. (khi trả lời sao cũng được nghĩa là câu hỏi quá mơ hồ để đưa ra quyết định.) (5 đến 10 phút)
 5. Tất cả người phát ngôn sẽ họp lại, đọc lại yêu cầu giúp đỡ, và câu trả lời cho các yêu cầu giúp đỡ từ nhóm chức năng khác.
 6. Kết lại bước tiếp theo bằng What, So What, Now What (W3).

Sử dụng tốt với Sprint Planning - Scale of Scrum team. (Nexus).

Giá trị từ WINFY mang lại:
 • Học cách làm thế nào để nói rõ yêu cầu cá nhân hoặc nhóm chức năng.
 • Học cách hỏi những điều gì mà cá nhân hoặc nhóm chức năng đang cần.
 • Học cách làm thế nào để đưa ra câu trả lời rõ ràng để cải thiện giao tiếp với các nhóm chức năng khác nhau.
 • Liên kết lại những kết nối đã hỏng giữa các nhóm.
 • Đưa các vấn đề trên bàn giúp mọi người đều thấy được.
 • Giúp mọi người không thất vọng bằng cách tránh các định kiến, và hiểu lầm.
 • Tạo niềm tin thông qua tính minh bạch và chính trực.

Xem thêm: Liberating Structures là gì?
------------------------------------
Hiện tại Scrumviet đang tổ chức một nhóm thực hành Liberating Structures tại Hồ Chí Minh, để cùng chia sẻ và giao lưu với mọi người có cùng mối quan tâm về Liberating Structures. Nếu bạn có hứng thú muốn tham gia những buổi meetup cùng Scrumviet có thể tham gia nhóm tại:

Meetup
Facebook group
​Group Slack

------------------------------------
Reference: Dịch từ http://www.liberatingstructures.com/24-what-i-need-from-you-winfy/