Đây là phương thức sâu hơn dựa trên Design StoryBoards – Basic (18 giờ và tối đa là vài ngày trong tuần)
Kiến nghị: nên thông thạo Design StoryBoards – Basic trước khi ứng dụng phước thức nâng cao này.
Điểm nổi bật của Design StoryBoard - Advance:
 • Bạn có thể tránh được nhiều cạm bẫy/sai lầm khiến cho những sáng kiến về sự chuyển hóa và đổi mới bị thất bại: thiếu mục đích chung và rõ ràng, tổng quát và cho từng giai đoạn của sáng kiến; thiếu sự cam kết và sự đóng góp; người tham gia chán nản và không tham gia; ngại thay đổi; tư duy ùa theo số đông v.v (Nói chung phương pháp này có được những điểm mà Design StoryBoard -Basic mang lại)
 • Một thiết kế toàn diện bao gồm những thiết kế cơ bản (xem Design StoryBoard -Basic) được kết nối với nhau qua những những thời điểm then chốt/vòng lặp. Thiết kế được dàn trải lặp đi lặp lại qua vài ngày, vài tuần, vài tháng và đôi khi là vài năm, tùy vào quy mô dự án.
 • Những vòng nhỏ của thiết kế được vận hành trong những vòng lớn, nhân rộng hoặc nhiều ra tuỳ vào tiến trình của từng dự án.
 • Dễ dàng mời thêm người để tăng sự đa dạng cho nhóm thiết kế cho những dự án có quy mô lớn.
 • Có thể tập để phản xạ lại những điều rối ren phức tạp và chuyển chúng thành sự chuyển hóa hoặc đổi mới có giá trị, thực hiện bởi những người tham dự được chọn lựa kỹ càng khi cần thiết (bao gồm cả những khía cạnh bất thường/khó đoán vì chúng thường là nguồn của những cách tiếp cận mới lạ/sáng tạo).
 
Design StoryBoards - Advanced
Nguồn: http://www.liberatingstructures.com/21-design-storyboards/

Những điều cần chuẩn bị và quan tâm trước khi thực hiện:
 • Cấu trúc lời mời: Mời một nhóm thiết kế ban đầu (đã tham gia design bản Basic) để tạo một kế hoạch chi tiết, bao gồm các tín hiệu trực quan, về cách người tham gia sẽ tương tác để đạt được mục đích của họ.
 • Không gian và những vật dụng cần thiết:
  • Một bức tường mở được trang trí bằng thảm giấy hoặc bảng lật
  • Giấy Note 2x4 inch và Thẻ bài Liberating Structures
  • Bảng storyboard trắng (xem Collateral Material)
  • Phân bố sự tham gia: mọi người đều tham gia trong việc thiết kế và lên kế hoạch cho buổi họp, cơ hội đóng góp là như nhau.
  • Cấu hình các nhóm:  1-2-All or 1-All như là một chu kỳ nhanh cho những bước dưới đây.

Trình tự các bước thực hiện:
 1. Xác định thành phần của nhóm thiết kế bao gồm tất cả các bên liên quan và tập hợp nhóm (thành phần có thể được điều chỉnh đột xuất theo thời gian khi công việc tiến triển (1 đến 3 giờ)
 2. Nhóm thiết kế làm rõ mục đích tổng quát của dự án (sử dụng Nine Whys và thêm một cấu trúc khác nếu cần) (1 đến 6 giờ)
 3. Mô tả chi tiết những điều xảy ra khi mọi người dùng sản phẩm, dịch vụ hoặc cách tiếp cận hiện tại và bạn muốn thay đổi, cải thiện. Bạn có thể sẽ cần sử dụng một phương pháp Liberating Structure gọi là Simple Ethnography để thu thập dữ liệu cho một mô tả chính xác của trải nghiệm người dùng hiện tại. 6 giờ đến vài ngày hoặc vài tuần).
 4. Dựa trên những trải nghiệm người dùng, xem xét xem sản phẩm, dịch vụ và những tiếp cận hiện tại thành công và thất bại như thế nào trong việc đặt được mục tiêu đã nêu ra  (3 giờ đến vài ngày)
 5. Kiểm tra lại và củng cố lại phát biểu về mục đích nếu cần (1 đến 6 giờ)
 6. Kiểm tra lại và quyết định xem ai cần tham gia trong nhóm thiết kế cốt lõi và ai cần tham gia bên ngoài để giúp cho việc kiểm tra (1 đến 3 giờ)
 7. Động não về những cấu trúc vi mô thay thế (cả về cấu trúc thông thường và cấu trúc giải phóng) có thể đạt được mục đích.  (3 giờ đến vài ngày)
 8. Chia phác thảo  thành các bước hoặc khối có thể được thiết kế và hoạt động một cách độc lập (đừng cố gắng kết hợp một thiết kế toàn diện ngay từ ban đầu) (1 đến 6 giờ)
 9. Xác định cấu trúc vi mô nào là phù hợp nhất để đạt được mục đích, chọn một và thêm một cái khác để dự phòng. Lặp lại và tiếp tục cho từng bước. (1 đến 6 giờ)
 10. Quyết định xem bất kỳ thử nghiệm hoặc kiểm tra thiết kế của bạn có khả thi hay như mong muốn hay không? Xem xét thử nghiệm theo đợt và trong các cấu hình khác nhau. (1 đến 6 giờ)
 11. Thực hiện bước đầu tiên trong thiết lập mô phỏng. Tiếp tục kiểm tra trong những điều kiện khắc nghiệt hơn.
 12. Đánh giá bước đầu và những bước tiếp theo trong thiết kế của bạn
 13. Lặp lại vòng thiết kế và làm tốt hơn cho bước kế tiếp, và cứ như vậy…
 
Xem thêm:
Design StoryBoards – Basic
Liberating Structures là gì?
------------------------------------
Hiện tại Scrumviet đang tổ chức một nhóm thực hành Liberating Structures tại Hồ Chí Minh, để cùng chia sẻ và giao lưu với mọi người có cùng mối quan tâm về Liberating Structures. Nếu bạn có hứng thú muốn tham gia những buổi meetup cùng Scrumviet có thể tham gia nhóm tại:

Meetup
Facebook group
​Group Slack

------------------------------------
Reference: Dịch từ http://www.liberatingstructures.com/21-design-storyboards/