Liberating Structures giúp đội nhóm cởi mở hơn, tạo dựng lòng tin và gắn kết các cá nhân với nhau, qua đó transparent được xây dựng. Vì vậy việc áp dụng Liberating Structure qua Event của Scrum sẽ giúp rất nhiều để team có thể tạo được tính minh bạch một cách vững chắc.

Trong Scrum, Sprint Review là một trong những event dễ bị hiểu sai nhất. Mọi người vẫn hay xem nó là một buổi demo và báo cáo tiến độ của sản phẩm. Trong khi Scrum cần có một buổi review cởi mở giữa các bên, Scrum Team chia sẻ về Increment, và những gì đã hoàn thành. Stakeholders cũng tham gia để trải nghiệm và chia sẻ về những thay đổi hay nhu cầu ngoài thị trường, hay những thông tin liên quan đến product. Qua đó các bên có thể dự đoán được bước tiếp theo của sản phầm nên thế nào?

Liberating Structures và Sprint Review
Liberating Structures và Sprint Review

​Chính vì thói quen đó, mà nhiều buổi Sprint Review như là ác mộng với Scrum team, và thường sự minh bạch luôn là điều không tồn tại (Vì sự lo sợ mà giấu đi những lỗi hay phần chưa hoàn thiện trong buổi Demo). Nhưng khi hiểu và cần tạo không khí cởi mở để cho Scrum Team và Stakeholder có thể thoải mái chia sẻ và cộng tác cùng nhau, thì Scrum Master cũng gặp phải nhiều khó khăn vì thói quen không dễ thay đổi.


Liberating Structures sẽ giúp bạn phá vỡ thói quen đó, đưa Scrum Team và Stakeholder đến những trải nghiệm khác nhau, tạo dựng môi trường an toàn cho các bên cùng tham gia và đóng góp ý kiến cho sự thành công của sản phẩm qua Sprint Review.

Với kinh nghiệm của tôi, khi bắt đầu, bạn có thể chọn 1-2 phương thức cơ bản để áp dụng như:

  1. Nhóm nhỏ: Sử dụng Impromptu Networking để Break Ice -> Sử dụng User Experience Fishbowl và kết hợp với 1-2-4-All -> 15% solutions hoặc W3.
  2. Nhóm lớn: Sử dụng Impromptu Networking để Break Ice -> Sử dụng Shift & Share và kết hợp với 1-2-4-All -> 15% solutions hoặc W3.

Với phương thức cơ bản như vậy, là bạn đã có thể facilitate 1 buổi Sprint Review thoải mái và có nhiều sự tương tác giữa các bên rồi.

Xem thêm: Liberating Structures là gì?
------------------------------------
Hiện tại Scrumviet đang tổ chức một nhóm thực hành Liberating Structures tại Hồ Chí Minh, để cùng chia sẻ và giao lưu với mọi người có cùng mối quan tâm về Liberating Structures. Nếu bạn có hứng thú muốn tham gia những buổi meetup cùng Scrumviet có thể tham gia nhóm tại:

Meetup
Facebook group
​Group Slack