Sprint Retrospective là một event quan trọng của Scrum (Xem thêm về Sprint Retropspective là gì?). Nhưng làm sao để dẫn dắt Scrum Team có được một Sprint Retrospective thật tốt là không dễ dàng. Nhiều Scrum team đã gặp vấn đề và không biết làm sao để cải thiện Sprint Retrospective, như:
  • Đội nhóm lẩn tránh vấn đề, không ai muốn chia sẻ về vấn đề kinh niên mà Scrum Team đang gặp phải, dù cho Scrum Master cố gắng khơi gợi thế nào đi nữa.
  • Đội nhóm làm Sprint Retrospective một cách cứng nhắc và không nhận được giá trị mà event có thể mang lại.
  • Đội nhóm dễ lấn vào những vấn đề ngoài luồng, thiếu trọng tâm, và đôi khi Sprint Retrospective lại là nơi để các cá nhân diễn thuyết (chỉ 1 - 2 người nói), hoặc không tôn trọng tinh thần gốc là, cùng nhau nhìn lại và cải thiện công việc trong Sprint sau.
Start, Stop and Continue Retrospective with Liberating Structures
Start, Stop and Continue Retrospective with Liberating Structures

Scrum Guide không đề cập đến việc Sprint Retrospective nên được thực hiện thế nào? Có rất nhiều good practices được xây dựng nhằm giúp cho buổi Retrospective trở nên hiệu quả hơn. Nhưng tôi cho rằng, practices hay phương cách chỉ là phần nổi, cái chính là làm sao từng cá nhân trong event đó phải tương tác tích cực với nhau, phải có không gian thoải mái, cởi mở, ai cũng được quyền và được thoải mái đưa ra ý kiến đóng góp của mình. Là một Scrum Master giỏi bạn, phải biết cách tạo điều kiện cho các cá nhân tương tác và hiểu nhau, qua những Scrum Event.

Hôm nay tôi xin giới thiệu về cách áp dụng Liberating Structures vào Sprint Retrospective. Hi vọng sẽ giúp cho mọi người có thêm được cách thức giúp cho đội nhóm có được sự tương tác tốt và mang lại hiệu quả trong Sprint Retrospective.

Cấu trúc của Sprint Retrospective lần này tôi sẽ sử dụng phương pháp “StartStop and Continue RetrospectiveKết hợp với những phương thức Liberating Structures dưới đây (Xem hình trên):


Chú ý: Không cần dùng Liberating Structures để xác định danh sách tiếp tục thực hiện, vì dễ dàng loại trừ từ những việc nên dừng lại trong danh sách cũ.

Đây là một ví dụ về làm thế nào để áp dụng Liberating Structures vào Sprint Retrospective, đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể tự xây dựng cho mình một công thức khác, tùy vào nhu cầu của bạn.

Scrum on!

Xem thêm: Liberating Structures là gì?
Sự kiện meetup về chủ đề: Liberating Structures và Sprint Retrospective
------------------------------------
Hiện tại Scrumviet đang tổ chức một nhóm thực hành Liberating Structures tại Hồ Chí Minh, để cùng chia sẻ và giao lưu với mọi người có cùng mối quan tâm về Liberating Structures. Nếu bạn có hứng thú muốn tham gia những buổi meetup cùng Scrumviet có thể tham gia nhóm tại:

Meetup
Facebook group
​Group Slack