Chúng ta lại trở lại với loạt bài về Sprint Retrospective format, và hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn về một chủ đề khá hay cho một buổi Sprint Retrospective, đó là tập trung nhìn lại Scrum Values và tìm cách cải thiện nó qua mỗi Sprint.

Scrum Values là format giúp team bạn có thể tập trung thảo luận và có cái nhìn rõ hơn về các giá trị của Scrum trong team. Nó giúp transparent về mức độ của Scrum value đang tồn tại trong nhóm, và trong công việc hằng ngày. Qua đó Scrum team có thể nhìn nhận và có cách để nuôi dưỡng những giá trị này càng lớn mạnh hơn qua từng Sprint.

Cách thức để tổ chức format này rất dễ, các bước thực hiện như sau (đây là cách thức thực hiện mà riêng tôi đã trải nghiệm và điều chỉnh cho hợp lý với kinh nghiệm cá nhân của mình):
Sprint Retrospective - Scrum value - Scrumviet
Sprint Retrospective - Scrum value - Scrumviet
(NOTE: Nếu bạn cần tổ chức một buổi Sprint Retrospective online với format này, Scrumviet cũng đã chuẩn bị cho bạn một bản Mural tham khảo, để bạn có thể sao chép lại và sử dụng nó cho team của mình. Bạn xem tại đây: https://bit.ly/3hgckvn​)

​Bước 1: Bạn chuẩn bị một bảng lớn, viết, và post-it đầy đủ. Vẽ lên bảng biểu đồ như hình phía trên. Những điểm bạn cần lưu ý: Số lượng người trong team, nếu là 5 thì biểu đồ Scrum Values sẽ có 5 vòng, nếu là 9 thì biểu đồ sẽ có 9 vòng. Hình minh hoạ phía trên tôi minh hoạ cho team có 5 người.

Bước 2: Bạn chia sẻ về cách thức và các bước thực hiện buổi Retro lần này với cả Team.

Bước 3: Bạn yêu cầu từng thành viên đánh giá mỗi giá trị của Scrum, theo thang điểm từ 1 đến 5. 1 là hoàn toàn không tốt, 5 là tốt nhất. Sau đó ghi ra trên post-it và dán lên bảng đã chuẩn bị trước như hình dưới đây.
Sprint Retrospective - Scrum value - Scrumviet
Sprint Retrospective - Scrum value - Scrumviet

​Bước 4: Bạn dựa trên điểm đã có, cộng chúng lại, và vẽ lên đồ thị với thông số tương ứng. (Không hỏi từng cá nhân vì sao lại cho điểm thấp hay cao. Chỉ thu thập và vẽ nó lên đồ thị)
Sprint Retrospective - Scrum value - Scrumviet
Sprint Retrospective - Scrum value - Scrumviet

​Bước 5: Bạn đi qua từng góc Scrum Value trên đồ thị với team. Nếu đây là lần đầu làm theo format này, bạn chỉ cần đi qua chung với team.

Ví dụ:
  1. Mọi người nghĩ gì về điểm của giá trị Commitment?
  2. Mọi người nghĩ sao về giá trị Focus của team trong Sprint vừa qua?

Nếu Nhóm của bạn dùng format này liên tục nhiều Sprint, thì bạn có thể dẫn dắt để team nhìn lại số liệu đánh giá trong những Sprint trước đó. Điều này giúp tạo cái nhìn rõ hơn cho team. Ví dụ: Mọi người nghĩ gì về giá trị Respect của team qua hai Sprint vừa qua?

Scrum Master cũng có thể nhắc nhở hay chia sẻ từng giá trị Scrum là gì và nó hướng đến điều gì nếu nhóm hiểu lầm hoặc chưa hiểu rõ về nó.
Sprint Retrospective - Scrum value - Scrumviet
Sprint Retrospective - Scrum value - Scrumviet

​Bước 6: Cùng nhóm thảo luận những điều nên thay đổi (Action item) để cải thiện và nuôi dưỡng Scrum Value trong Sprint tiếp theo. (hình trên).

Ví dụ, một vài câu hỏi Scrum Master có thể hỏi team để giúp team, xác định điều cần tập trung và cải thiện trong Sprint sau:
  1. Mọi người muốn trong Sprint sau, chúng ta sẽ cần tập trung vào giá trị nào?
  2. Tại sao các bạn chọn giá trị đó?
  3. Mọi người vừa chia sẻ là muốn cải thiện giá trị Commitment trong Sprint sau, hiện chúng ta đang ở thang điểm 10/25 trên đồ thị, vậy chúng ta muốn nó tăng lên bao nhiêu trong Sprint sau?
  4. Vậy để tăng lên X/Y (Số điểm team mong muốn), thì chúng ta cần làm gì?

​Để thực hiện format này không khó, và nó có thể sử dụng kết hợp với nhiều format khác để tăng thêm giá trị. Bạn cũng có thể sử dụng nó qua nhiều Sprint để giúp team có thể nhìn thấy rõ được một quá trình nhóm cùng nhau xây dựng và nuôi dưỡng Scrum Values như thế nào.

Việc nhắc lại hay chia sẻ về Scrum Values thường xuyên cũng sẽ giúp team luôn nghĩ, làm việc và hướng về những giá trị đó.

Scrum on!